TRANG CHỦ - HOMEPAGE


MEDICAL

NON-MEDICAL


FINANCE

FACILITIES

REPUTATION

COUNTRY INFO
Debrecen - thành phố thu hút đầu tư nước ngoài

VIETNAM STUDENT COMMUNITY
 
 
 
Tin này trong mục "Thông tin tuyển sinh - Study News !"

CỰU SINH VIÊN DEBRECEN CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC HÀNH, ÔN THI, VIỆC LÀM

Bạn Nguyễn Thanh Vân là cựu sinh viên trường ĐH Debrecen - Hungary, Vân đang chuẩn bị đi học ở Harvard Medical School. Sau đây là chia sẻ của Thanh Vân.

1.    Bạn biết đến Đại học Debrecen Hungary từ khi nào? Khi nào quyết định dự tuyển vào DEB?

Thực sự, mình đã có ý định du học từ lâu. Nhưng sau khi tốt nghiệp y khoa, bắt đầu làm việc tại bệnh viện thì mình không còn nhiều thời gian để nghĩ về việc du học nữa. Giữa năm 2016, một lần tình cờ tham dự ngày hội du học các nước châu Âu, mình thực sự như được nhắc nhớ lại đam mê du học của mình khi nghe các anh/chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm của họ tại trời Âu. Khi ấy, mình mới quyết tâm tìm hiểu con đường du học.

Nhưng du học ngành Y không phải là chuyện đơn giản bởi vì y khoa là một ngành nghề đặc thù. Nhưng những thông tin được nhận tại buổi chia sẻ hôm ấy tương đối ít nên mình thực sự cũng băn khoăn lắm. Cho đến khi biết tới Hợp Điểm và biết tới đại học Y tại Hungary, được các anh chị chia sẻ cụ thể, trao đổi những vướng mắc của chính mình, mình mới cảm thấy tự tin hơn.

Mình thực sự bất ngờ khi khá nhiều người biết về chương trình Y khoa tại Hungary và đại diện của trường tại VN là Hợp Điểm. Khi thông tin đủ, niềm tin của mình lớn hơn, mình quyết định chọn học tại Debrecen chỉ sau khoảng 2 tuần từ buổi hội thảo du học.

2.   Học ở Debrecen có những khó khăn gì ? Thuận lợi gì ?

Môi trường mới nào cũng có những thuận lợi, khó khăn. Mình đã chuẩn bị tinh thần cho việc khó khăn nhiều hơn so với thuận lợi =))))

Khó khăn: chắc chắn vấn đề của chính mình cũng như phần lớn các bạn du học sinh khi mới qua chính là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa. Mình biết, t.Anh của mình dù có chuẩn bị tốt đến đâu cũng sẽ cần 1 khoảng thời gian nhất định để có thể làm quen được. Hơn nữa, còn có tiếng Hungary >”< Thực sự, mình khá lo lắng với vốn liếng tiếng Hung bằng zero của bản thân nên mình đã tự mua thêm sách và học tiếng Hung qua mạng. Tuy nhiên, mình cũng chỉ có thể nạp được một số câu sử dụng thông thường hàng ngày dù đã rất cố gắng =))) Mặc dù, bản thân đã học qua 4 ngôn ngữ khác, nhưng đối diện với 1 ngôn ngữ mới mình vẫn cứ áp lực ghê gớm =))) Văn hóa thì mình chủ yếu tìm hiểu qua mạng ^^

Còn về thuận lợi, phải nói là mình không bao giờ nghĩ mình nhận được nhiều sự giúp đỡ đến vậy khi quyết định du học. Tại ban đầu chuẩn bị tinh thần cho…khó khăn thôi =)))

Đầu tiên, tại VN thì các anh chị tại Hợp Điểm hầu như giúp đỡ mình rất tận tình về mặt hồ sơ, phỏng vấn, những điểm mạnh và điểm yếu trong hồ sơ của mình. Còn cho mình link của hội du học sinh bên đó, liên hệ chỗ ở theo yêu cầu của mình….

Qua tới Hungary, mình thực sự cảm thấy rất ngại vì được giúp nhiệt tình quá sức lun =))) Cộng đồng Các bạn sinh viên VN tại Deb thực sự rất tốt bụng. Mình còn nhớ ngày đặt chân tới Deb là trời tuyết. Bạn Tú – hội trưởng sinh viên lúc đó đã dành nguyên 1 ngày để dẫn mình đi tham quan trường, giới thiệu những địa điểm để làm hồ sơ, khu học, làm thẻ bank…

3.  Trong thời gian học có đi thực hành, thực tập ở đâu ?

Mình học MPH nên mình thực tập theo yêu cầu của khoa. Mình được dẫn đi thực tế tới các nhà máy, các hệ thống công trong quản lý vệ sinh thực phẩm, hệ thống kiểm tra nước, đất và không khí…. Thực sự mình rất ấn tượng với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà họ áp dụng. Khi còn học chương trình y khoa tại VN, mình không có được những cơ hội này. Ah, nước ở Hungary mình có thể uống sống được lun nha ^^

4.  Sinh hoạt, ăn uống, di chuyển tại Debrecen có thuận lợi, khó khăn cho SV Việt Nam ?

 • Sinh hoạt phí tại Debrecen thực sự rất vừa phải. Nói không quá, không chênh lệch nhiều so với mức sống tại TpHCM. Đó cũng là một phần lý do mình chọn Debrecen. Mình share 1 căn hộ với 1 chị nữa và thực sự mình ở rất thoải mái.
 • Phương tiện đi lạitại Deb thì dễ sử dụng và tiện nữa. Nhưng mình thích đi bộ hơn, bởi vì không khí cực kỳ trong lành. Nếu ở SG chắc mình sẽ đi xe máy n tại Deb mình lại thích đi bộ ^^ Mà cũng để tập thể dục lun nè.
 • Mình đã từng đi nhiều nước và cũng thuộc dạng dễ ăn uống. Nhưng mình cũng thuộc dạng ….đam mê thức ăn Việt ^^ Bạn có thể rất dễ dàng tìm được bún bò huế, phở tại thủ đô. Tại Deb bạn có thể tự nấu – SV VN hay nấu ăn lắm =))))

5.  Sau khi tốt nghiệp DEB, vì sao bạn quyết định về Việt Nam làm việc ?

Sau khi mình hoàn thành chương trình Thạc sĩ trong 9 tháng mình nhận được đề nghị từ giáo để học PhD. Tuy nhiên, mình đã trả lời với giáo sư – mình sẽ về VN làm việc 2-3 năm và mình sẽ quyết định học tiếp hay không sau đó.

Có nhiều lý do để mình quay về. Mình nhớ cảm giác cầm ống nghe, nhớ cảm giác khám bệnh – Mình là 1 bác sĩ lâm sàng mà. Nhưng quan trọng hơn là mình muốn xác định xem – những kiến thức mình học được có áp dụng và phát triển tại VN được không. Đó là lý do mình quay về VN.

6.  Làm việc ở Việt Nam, khi chuyển từ việc  học bằng tiếng Anh ở Debrecen sang làm việc bằng tiếng Việt có gặp khó khăn gì không ?

Thực sự, đối với các bạn đã ở nước ngoài quá lâu và học hoàn toàn y khoa bằng tiếng Anh thì việc quay lại VN lại là khó khăn khi bạn phải sử dụng lại….t.Việt =)))

Nhưng đây là câu chuyện có thật, mình được nghe từ chính bác phó giám đốc tâm sự về việc giao job cho 1 bác sĩ học nước ngoài về công tác tại BV – đó là dịch bài nghiên cứu từ tiếng Việt – Anh.

Anh bác sĩ đó sau khi nhận job 2 tuần đã từ chối với lý do – t.Anh thì ko sao, nhưng t.Việt ảnh không tự tin Và thế là, mình là người tiếp theo được giao job đó. Mình nhận dịch liền 1 lèo 3 bài, vì thực sự mình đâu có ngại tiếng Việt – mình học tiếng Việt mà. Hơn nữa, mình còn làm nghiên cứu nữa nên những thuật ngữ nghiên cứu đối với mình không quá khó khăn. Và sau khi hoàn thành job đó, công việc trong bệnh viện của mình đã bước sang 1 trang hoàn toàn mới ^^

7.  Cách bạn vượt qua khó khăn ban đầu như thế nào ?

Mỗi người có 1 cách vượt khó khác nhau và bản thân mình cũng vậy. Nhưng có lẽ, mẫu số chung chính là KHÔNG BỎ CUỘC và HỌC HỎI KINH NGHIỆM.

Trong chuyên môn, mình học hỏi từ đàn anh, từ đàn em. Mỗi người đều có cái hay riêng để học.

Trong công việc, không phải lúc nào công việc cũng đơn giản. Ban lãnh đạo bv giao cho mình khá nhiều vị trí, yêu cầu giải quyết 1 lượng lớn công việc trong 1 khoảng thời gian ngắn. Tất cả đều làm cho mình thấy choáng ngợp nhưng mình không bao j bỏ cuộc. Mình cứ từng bước, từng bước giải quyết. Sau đó, mình đã học được cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn để tăng năng suất công việc.

8.   Vì sao bạn quyết định nộp đơn dự tuyển vào Harvard Medical School ?

Harvard có lẽ không quá xa lạ với chúng ta. Cũng như tất cả mn, đó cũng là ngôi trường mơ ước của mình. Được ngồi trong giảng đường Harvard, nghe giáo sư giảng và làm việc chung với các bạn cùng lớp – tinh hoa của mọi nơi – khiến mình thực sự khao khát được học tại đó.

Nhưng đó là mong ước. Con đường từ mong ước đên hành động lại là hoàn toàn tình cờ ^^ ….kể quá trình nộp hồ sơ ^^

9.     Quá trình nộp đơn dự tuyển vào Harvard Medical School có gặp khó khăn, thuận lợi gì ?

Khó khăn:

 • Hồ sơ nghiên cứu
 • Kinh nghiệm nghiên cứu của bản thân so với bạn bè quốc tế
 • Kinh nghiệm làm hồ sơ (nộp vào các trường hàng top)
 • Viết essay, SoP…
 • Thuận lợi
 • LoR àsự giúp đỡ từ supervisor tại Hungary rất nhiều
 •  Sự giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp ^^

10.   Ước mơ sau này của bạn là gì ?

Mình mong ước trở thành 1 chuyên gia trong lĩnh vực miễn dịch về ghép tạng, đặc biệt là thận.

Mình cũng muốn trở thành người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ - đặc biệt là các bạn đang học trong lĩnh vực Y – chăm sóc sức khỏe ^^

11.    Có lời khuyên gì cho các bạn trẻ có ước mơ học các ngành Y tế ?

Y khoa là con đường dài, đòi hỏi cta phải nỗ lực và kiên trì. Không có thành công nào không có sự hy sinh. Tất cả những gì chúng ta đang đi chắc hẳn đều đã từng có người đi qua. Vì thế, các bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ - Các bạn không một mình. Và, Vòng nguyệt quế chỉ dành cho người nào không bỏ cuộc.

Chi tiết xin liên hệ Công ty Hợp Điểm, đại diện tuyển sinh ĐH Debrecen tại Việt Nam.

 • Hotline: 0908058287
 • Email: ThacmacDEBRECEN@vietnamhopdiem.edu.vn
 • Fanpage: Du Học Debrecen
 • FB Group: THÍCH DEBRECEN & I LOVE HEALTH CARE & I LOVE I.SCHOLARSHIP
 • Web: www.vietnamcentrepoint.edu.vn/debrecen & http://www.edu.unideb.hu

 ------------------------------

Tin liên quan


VIET NAM
DEBRECEN STUDENTS
VISIT HOSPITAL

COME HERE !
DEBRECEN UNIVERSITY


SCHOLARSHIP
--------------------------------------

SCHOLARSHIP GUIDE
--------------------------------------


MEDI-DENT-PHARMA
--------------------------------------

PUBLIC HEALTH - BIOMOLE
--------------------------------------

NON-MEDICAL PROGRAMS
--------------------------------------

ENGLISH PREPARATION
--------------------------------------
Phim SVVN tốt nghiệp 2016


Phim SVVN tốt nghiệp 2015


Phim SVVN tốt nghiệp 2014


Phim SVVN tốt nghiệp 2013


Phim SVVN tốt nghiệp 2010

 


VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:


 Văn phòng
 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - +84 28 38337748
 Fax: +84 28 38354518


Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


VPĐD tại Hà nội

 
98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
Tel: +84 24 3623 1665
Fax: +84 24 3623 1667

          
Trang web được thiết kế với sự hợp tác của Debrecen University (TÁMOP-4.2.3-12/1/KONV-2012-0060)  
web page hit counter stats of debrecen