VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LANDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Những điểm đến được lựa chọn nhiều nhất của du học sinh

(Theo Dân trí) – Bạn đang nghĩ đến việc đi du học và tìm hiểu xem mình phù hợp với điểm đến nào. Bạn sẽ chọn những nền giáo dục được lựa chọn nhiều nhất bởi sinh viên để du học, hay tìm kiếm những địa điểm xa xôi hơn?

Kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu QS các ứng viên học Cao học cho thấy nhiều sinh viên (SV) đang xem xét đến các tiêu chí lựa chọn khác nhau về địa điểm du học. Điều này phản ánh những xu hướng mới trong việc du học – 4 quốc gia nói tiếng Anh lớn nhất vẫn nằm trong số các nước phổ biến nhất để du học, nhưng đang dần dần đánh mất thị phần của mình trên một thị trường SV quốc tế ngày càng tỏ ra cạnh tranh.

Các địa điểm phổ biến nhất cho du học sinh

QS đã thực hiện một khảo sát trong sự kiện Triển lãm giáo dục toàn cầu QS (QS World Grad School Tour) trong khoảng thời gian giữa năm 2008 và 2013 về quốc gia nào mà SV muốn lựa chọn nhất cho việc du học, cũng như những lý do cho việc lựa chọn đó.

So sánh kết quả điều tra giữa những giai đoạn các năm 2008-2009 và 2012-2013, 3 quốc gia được lựa chọn nhiều nhất vẫn giữ nguyên: Mỹ, Anh và Canada. Tuy nhiên, cả 3 quốc gia này đều thể hiện xu hướng giảm số lượng SV trong giai đoạn này, cũng giống như Úc, quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ tư. Trong khi đó, nước Đức đã leo lên vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng để thay thế Úc, mặc dù khoảng cách trên bảng xếp hạng của hai quốc gia này là rất nhỏ. 

Những kết quả này tương quan với xu hướng du học nhận thấy của SV, với “Big Four” (4 quốc gia được lựa chọn nhiều nhất) chiếm tỷ lệ nhỏ dần trên tổng số SV quốc tế du học. Dữ liệu của UNESCO cho thấy, gần một nửa (47,8%) tất cả các SV quốc tế theo học tại Mỹ, Anh, Úc, Canada vào năm 2004, thì tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 40,3% vào năm 2012.


Tất nhiên, điều này không có nghĩa là những quốc gia nói tiếng Anh truyền thống không còn là những địa điểm hấp dẫn để du học. Tất cả 4 quốc gia vẫn không ngừng tăng số lượng SV quốc tế du học trong giai đoạn này – nhưng không còn giữ được tốc độ tăng nhanh như tổng số lượng SV quốc tế.

Nhiều yếu tố lý giải cho việc giảm số lượng thị phần của các quốc gia này trên thị trường SV quốc tế. Ngày càng có nhiều chính phủ các nước và các trường đại học đẩy mạnh chiến lược tuyển sinh quốc tế. Ngày càng nhiều các trường cố gắng mở rộng ra quốc tế không chỉ bằng nội lực mà còn qua các bảng xếp hạng quốc tế. Và áp lực tài chính cũng khiến các SV tìm kiếm những địa điểm du học có chi phí hợp lý hơn mà vẫn được công nhận trên thế giới.

Danh tiếng quốc tế của trường vẫn là ưu tiên hàng đầu của SV

Trong khi có rất nhiều thay đổi, thì danh tiếng quốc tế vẫn là ưu tiên hàng đầu cho SV khi lựa chọn địa điểm du học. Trong cả hai cuộc khảo sát của QS trong những giai đoạn này, lý do thường được trích dẫn nhiều nhất vẫn là "bằng cấp được công nhận quốc tế" – được lựa chọn bởi 71,6% số người được hỏi trong năm 2008-2009, và 70,3% trong năm 2012-2013.

Qua khảo sát, những lý do khác để lựa chọn điểm đến du học vẫn tương đối ổn định, chỉ có hai lý do thay đổi đáng kể. Lý do thứ nhất, "tìm kiếm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp”, cho thấy một số lượng ngày càng tăng các ứng viên quốc tế học cao học quốc tế xem xét đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp để lựa chọn địa điểm du học. Lý do thứ hai, “địa điểm của trường”, cũng cho thấy những nỗ lực của các trường trong việc khẳng định tên tuổi trên quốc tế đã được bù đắp một cách xứng đáng, vì thế nhiều SV lựa chọn trường dựa trên danh tiếng của trường hơn là dựa trên nơi đến du học.

Những lý do khác dể lựa chọn điểm đến du học tương đối ổn định cho thấy rằng các sinh viên quốc tế bắt đầu cân nhắc đến nhiều địa điểm du học hơn, nhưng không có nghĩa rằng họ thay đổi những ưu tiên của họ trong quá trình lựa chọn. Thay vào đó, số lượng các nước và các trường đạt được danh tiếng quốc tế, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như chi phí và triển vọng việc làm sau tốt nghiệp đang không ngừng tăng lên.

Tại sao ngày càng nhiều SV lựa chọn du học tại Đức?

Nước Đức đang trở thành minh chứng cho những lý do lựa chọn điểm đến du học trên đây. Một trong những xu hướng lớn nhất trong thị trường du học của sinh viên quốc tế là sự gia tăng đáng kể sinh viên quốc tế tại Đức. Từ năm 2000 đến 2011, số lượng sinh viên nước ngoài ở Đức đã tăng từ 175.000 đến 250.000, giúp cho nước Đức trở thành quốc gia xếp thứ tư trên thế giới về thu hút sinh viên (sau Mỹ, Anh và Úc). Đây cũng là thứ hạng của nước Đức trong những khảo sát của QS.

Vậy tại sao ngày càng nhiều SV quốc tế lựa chọn du học tại Đức? Thành công của nước Đức trong việc thu hút sinh viên quốc tế, thách thức bốn quốc gia nói tiếng Anh lớn nhất, dường như đến từ việc kết hợp các trường đại học danh tiếng, được công nhận trên thế giới với các chương trình hỗ trợ của chính phủ để nâng cao hình ảnh quốc gia, thêm nữa là học phí tương đối thấp cũng như cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Với hơn 40 trường đại học nằm trong top 500 của bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới 2012/13 QS, nước Đức mở ra rất nhiều sự lựa chọn cho những sinh viên tìm kiếm bằng cấp được công nhận quốc tế.

Giống như rất nhiều nước khác trên thế giới, Đức cũng đã đầu tư rất nhiều vào các chương trình ​​để nâng cao vị thế quốc tế của các trường Đại học. Lấy ví dụ, thông qua chương trình của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), các trường đại học Đức có thể nhận được hỗ trợ của chính phủ lên đến 250.000 € mỗi năm để đầu tư cho các dự án nhằm tăng cường vị thế quốc tế của mình. Bên cạnh đó, nước Đức cũng được hưởng lợi từ việc áp dụng mức học phí tương đối thấp và các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hấp dẫn đối với du học sinh.  Cần lưu ý rằng hầu hết các quốc gia khác được lựa chọn nhiều bởi sinh viên đều là các quốc gia Châu Âu và có mức học phí tương đối thấp - đặc biệt là Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy.

Kết luận ở đây là dường như các SV quốc tế đang ngày càng mở rộng phạm vi tìm kiếm địa điểm du học của mình, mặc dù những tiêu chí để lựa chọn vẫn không thay đổi. Bốn quốc gia nói tiếng Anh lớn nhất vẫn giữ được vị thế của mình, chủ yếu do danh tiếng quốc tế của họ. Nhưng do ngày càng nhiều quốc gia và các trường được quốc tế công nhận hơn, SV sẽ chú trọng nhiều hơn vào các tiêu chí khác chẳng hạn như chi phí và nền văn hóa, trước khi quyết định địa điểm du học.

Chí Phương

Theo Topuniversities

 

Việt Nam Hợp Điểm
 
 Các tin khác:
Những điểm trừ của du học sinh Việt (tiếp theo) (21/08)
New Zealand sẽ tăng chỉ tiêu học bổng cho Việt Nam (14/08)
CHỌN TRƯỜNG DU HỌC NHƯ THẾ NÀO TRONG THỜI ĐIỂM QUYẾT ĐỊNH? (13/08)
Lời khuyên về việc mở tài khoản ngân hàng khi du học (05/08)
Cách học ở xứ người (24/07)
Đối mặt với “sốc” văn hóa (15/07)
Kinh nghiệm du học thành công (08/07)
Du học New Zealand: Tìm hiểu hệ thống giáo dục New Zealand (18/12)
Du học New Zealand: Học bổng 12 tuần tiếng Anh của ĐH Whitireia Community Polytechnic (08/12)
Du học New Zealand: Học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam của Đại học Victoria Wellington (06/09)
Coursera – Học miễn phí với những trường “top” Hoa Kỳ (15/08)
Du học New Zealand: Các trường Đại học đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới (15/08)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter