VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về Hà Lan
Visa du học Hà Lan
Gương học sinh ở Hà Lan
Các trường trung học Hà Lan
Các trường đại học Hà Lan
Đại sứ quán Hà Lan
Bản đồ Hà LanDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Giáo dục đại học

Hệ thống giáo dục đại học ở Phần Lan bắt đầu phát triển mạnh từ những năm 1960 và đến những năm 1970, mạng lưới các trường đại học đã được phủ khắp các vùng trong cả nước. Hiện nay, hơn 60% địa phương (kunta) của Phần Lan đã có trường đại học hoặc cơ sở hay chi nhánh của các trường đại học. Trong những năm gần đây, các trường đại học đại cương và đại học thực hành tiếp nhận khoảng 65% số sinh viên ở độ tuổi đại học. Theo chương trình “Giáo dục và nghiên cứu 2003-2008” của Bộ Giáo dục Phần Lan, mục tiêu của giáo dục đại học đại cương đến năm 2008 là đảm bảo 55% số thí sinh muốn vào đại học được nhận vào trường và 75% số sinh viên các trường lấy bằng Master’s. Tỉ lệ này có lẽ ít quốc gia trên thế giới có được.

Giáo dục đại học Phần Lan gồm hai loại hình song song: đại học tổng hợp, hay đại cương trong đó việc học gắn với nghiên cứu và giảng dạy gọi là yliopisto (được dịch sang tiếng Anh university), và loại hình giáo dục thực hành hay ứng dụng chỉ tập trung vào một số lĩnh vực và việc học gắn với đời sống thực tiễn, gọi là ammattikorkeakoulu (viết tắt là AMK và được dịch sang tiếng Anh: polytechnic). Gần đây có một số ý kiến đề nghị thay polytechnic bằng University of Applied Sciences trong việc dịch từ ammattikorkeakoulu trong tiếng Phần Lan.

Yliopisto – Đại học đại cương

Hiện nay ở Phần Lan có 20 trường yliopisto, trong đó có 10 trường đa khoa, 3 trường kỹ thuật công nghệ, 3 trường kinh tế và quản trị kinh doanh và 4 trường nghệ thuật. Các trường này do Bộ giáo dục quản lý. Ngoài ra, còn có trường Đại học Quốc phòng do Bộ Quốc phòng quản lý cũng đào tạo sinh viên có trình độ như các trường đại học thuộc loại hình thứ nhất này. Các trường đại học này được xây dựng ở khắp các vùng trong cả nước và đều là đại học công lập. Đại học Helsinki là đại học có lịch sử lâu đời và lớn nhất Phần Lan hiện nay. Năm 2005 trường này được xếp vào danh sách 100 trường đại học danh tiếng nhất trên thế giới.

Nhiệm vụ cơ bản của các yliopisto là thực hiện các nghiên cứu và cung cấp giáo dục trên cơ sở các nghiên cứu đó. Đạo luật về Đaị học đại cương ban hành năm 1998 đã trao cho các trường đại học quyền tự chủ trong công tác giáo dục và nghiên cứu của mình. Các trường được quyền lựa chọn vào học theo những tiêu chí riêng của mình và qua điểm thi vào hàng năm do trường tổ chức. Về mặt quản lý, Luật quy định các Đại học đại cương do một giám đốc và một ban giám đốc điều hành. Ban giám đốc này gồm đại diện của 3 thành phần: 1. Các giáo sư của trường, 2. Các giảng viên, các cán bộ nghiên cứu và cán bộ, nhân viên của trường, 3. Sinh viên

Ngoài ra, để gắn việc giáo dục của các trường đại học với thực tiễn đời sống, ban giám đốc các trường, các khoa ở Phần Lan không chỉ có đại diện của trường, của khoa mình mà còn có đại diện ở ngoài như các trường đại học khác, các khoa khác, các cơ sở sản xuất, các tổ chức xã hội. Tuy nhiên số thành viên bên ngoài này không vượt  quá tỉ lệ 1/3 tổng số thành viên.

Để nâng cao vị thế của mình đồng thời đưa hệ thống bằng cấp của các yliopisto Phần Lan tương thích với những tiêu chuẩn của quốc tế, cụ thể là các nước châu Âu, các yliopisto đang điều chỉnh cơ cấu đào tạo và văn bằng của mình đồng thời soạn thảo chiến lược quốc tế cho giáo dục đại học của Phần Lan. Từ năm học 2005-2006, các yliopisto đào tạo theo hai bậc: Kandidatti (Bachelor)Maisteri (Master). Cũng từ năm học này, hệ thống tín chỉ (credit) của châu Âu (ECTS) được áp dụng một cách thống nhất.

Theo hệ thống mới này một năm học toàn phần (full-time) được tính 60 tín chỉ. Với phần lớn các lĩnh vực, để có được văn bằng Kandidatti, sinh viên phải có được 180 tín chỉ, tương đương với thời gian 3 năm học toàn phần. Còn trình độ Maisteri đòi hỏi phải học thêm 120 tín chỉ, tương đương với 2 năm học sau khi đã có bằng Kandidatti. Riêng lĩnh vực tâm lý và âm nhạc đòi hỏi phải có thêm 150 tín chỉ; còn lĩnh vực thú y cần tới 180 tín chỉ sau khi đã có bằng Kandidatti mới nhận được bằng Maisteri. Hai ngành dược khoa và nha khoa, chỉ đào tạo một trình độ Lisensiaatti (Licentiate). Sinh viên cần có 360 tín chỉ (tương đương 6 năm học) mới nhận bằng Lisensiaatti về dược khoa và 300 tín chỉ (tương đương 5 năm học) mới có bằng Lisensiaatti về nha khoa. Với những sinh viên vào học ở các yliopisto trước mùa thu năm 2005, vẫn áp dụng theo khung chương trình và bằng cấp cũ. Thời gian quá độ cho việc chuyển đổi giữa hai hệ mới và cũ với phần lớn các trường có giá trị đến năm 2008. Riêng các lĩnh vực công nghệ, dược khoa, nha khoa và thú y thời quá độ thực hiện đến năm 2010.

Giáo dục đại học được thực hiện cả bằng tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển. Trong số 20 trường đại học đại cương có hai trường chỉ dạy bằng tiếng Thụy Điển và 6 trường dạy cả tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển; còn lại là các trường dạy bằng tiếng Phần Lan. Tuy nhiên, trong các trường đều có một số chuyên ngành có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và số lượng các chương trình này ngày một tăng lên. Năm học 2006-2007 có khoảng 100 chương trình đào tạo lấy văn bằng được thực hiện bằng tiếng Anh. Riêng chương trình đào tạo Thạc sĩ chủ yếu được thực hiện bằng tiếng Anh. Theo quy định mới, mặc dù sinh viên chỉ được chính thức tiếp nhận học và lấy bằng ở một trường đại học, nhưng có thể học ở các trường khác với điều kiện không lấy văn bằng.

Các trường yliopisto hoạt động dựa trên cơ sở kinh phí chủ yếu do nhà nước cấp (mỗi năm khoảng 65% trong tổng kinh phí hoạt động của các trường). Ngoài ra, hàng năm, các trường còn nhận kinh phí từ hai cơ quan khác là Viện Hàn lâm Phần Lan và Cơ quan Khoa học công nghệ quốc gia (TEKES). Giữa các trường đại học của Phần Lan với các cơ sở bên ngoài cũng như cuộc sống thực tiễn có một mối liên kết chặt chẽ, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu. Chính vì thế trong những năm gần đây, nguồn kinh phí từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước và nước ngoài dành cho các trường đại học cũng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh các trường đại học truyền thông, trong hệ giáo dục đaị học chính quy ở Phần Lan còn có trường đại học ảo Vituaaliyliopisto (FVU) được bắt đầu xây dựng năm 2001 và đi vào hoạt động năm 2004 (http://www.virtuaaliyliopist.fi). Đây là cổng thông tin trên mạng chung của tất cả các yliopisto trên khắp Phần Lan hiện nay. Mục đích hoạt động của FVU là tạo ra một loại hình giáo dục mới trên internet nhằm giúp cho việc học của sinh viên cũng như việc dạy của giáo viên các yliopisto linh động hơn, vượt ra khỏi giới hạn của mỗi trường.

Đúng như tên gọi của nó, trường đại học ảo này không “hiện hữu” giống như các trường truyền thống và nó không nhận sinh viên. Để trở thành sinh viên và khai thác được dữ liệu của FVU, bạn phải là sinh viên của một trong số các thành viên của nó. Kho dữ liệu về các khóa học trên mạng của FVU bao gồm tất cả các khóa học trên mạng của tất cả các trường thành viên. Sáng kiến và kinh nghiệm cùa FVU đang trở thành cơ sở cho việc phát triển mạng lưới giáo dục cao học của châu Âu (the European Higher Educatoin Area (EHEA) hiện nay.

Ammattikorkeakoulu - Đại học thực hành

Ammattikorkeakoulu dành cho cả những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông lẫn chương trình trung học dạy nghề đồng thời cũng tiếp nhận cả những thí sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tương đương ở nước ngoài, có đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng chương trình đào tạo của trường. Các tiêu chí tuyển chọn khác nhau tùy theo quy định của các ngành và các trường. Thông thường là sự kết hợp giữa điểm thi đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp trung học thông, chứng chỉ tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp và điểm kiểm tra xét tuyển vào trường.

Hệ thống trường ammattikorkeakoulu mới được hình thành vào những năm 1990 để thiết lập một loại hình giáo dục đại học thực hành hay ứng dụng song song với các trường đại học đại cương. Các trường này được coi là sự tiếp nối chương trình đào tạo từ các trường trung học dạy nghề - ammattikoulu. Hiện nay cả nước có 29 trường đại học thực hành, đại bộ phận đào tạo nhiều ngành và có chi nhánh ở một số nơi. Cùng với việc đào tạo nghề, các trường này cũng thự hiện nghiên cứu nhằm phục vụ cho việc học tập của sinh viên cũng như đáp ứng nhu cầu của đời sống thực tiễn. Ngoài ra, Học viện an ninh thuộc Bộ Công an cũng đào tạo sinh viên có trình độ như sinh viên các trường AMK khác và một trường thuộc khu tự trị Aland.

AMK đào tào nhiều chuyên ngành khác nhau thuộc các lĩnh vực: tài nguyên thiên nhiên, công nghệ và giao thông, quản trị và kinh doanh, du lịch, thực phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội, văn hóa, giáo dục và khoa học nhân văn. Thời gian đào tạo ở các trường AMK kéo dài từ 3,5 đến 4,5 năm (với 140-180 tín chỉ), nhưng sinh viên có thể rút ngắn hoặc kéo dài thêm khoảng 1 năm. Sinh viên học ở các trường AMK có thể tham gia toàn bộ thời gian (full time) hoặc nửa thời gian (part time) đối với những người vừa đi học vừa đi làm.

Cũng giống như các yliopisto, các ammattikorkeakoulu đào tạo sinh viên theo hai bậc trình độ. Bậc thứ nhất gồm 180, 210 hay 240 tín chỉ (tương đương từ 3 đến 4 năm học toàn phần) tùy theo lĩnh vực đào tạo và được cấp bằng ammattikorkealututkinto (Bachelor). Bậc hai cần học thêm 60 đến 90 tín chỉ (khoảng 1 hay 1 năm rưỡi) sau khi đã xong chương trình Bachelor để được cấp bằng ylempi ammttikorkeakoulututkinto (Master)

Phần lớn chương trình giảng dạy trong các trường AMK bằng tiếng Phần Lan, một số trường dạy bằng tiếng Thụy Điển và cũng có cả một số chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh. Trong thời gian gần đây, một số trường liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài nên sinh viên cần có một thời gian học ở nước ngoài. Để trở thành giảng viên của các trường AMK ở Phần Lan đòi hỏi phải có bằng Master về chuyên ngành giảng dạy, đã hoàn thành chương trình sư phạm và có kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm. Riêng với giảng viên chính, đòi hỏi phải có bằng licentiate hoặc tiến sĩ.

Khác với yliopisto, phần lớn các ammattikorkeakoulu ở Phần Lan do các kunta hoặc liên minh các kunta quản lý và phụ trách. Theo Bộ luật về ammattikorkeakoulu năm 1998, các kunta, liên minh các kunta, các công ty hay tổ chức được cấp phép hoạt động ở Phần Lan quyết định vấn đề kinh phí, chiến lược hoạt động của các trường. Còn ban giám đốc gồm hiệu trưởng và đại diện của đội ngũ giảng viên, công nhân viên, sinh viên và công ty hoặc tổ chức ngoài trường chịu trách nhiệm điều hành hoạt động. Tuy nhiên, nguồn kinh phí của các trường không chỉ do các kunta mà cả nhà nước cung cấp. Hàng năm nhà nước cấp cho các trường 57% kinh phí, còn lại 43% là của các địa phương hoặc các tổ chức tư nhân.

Việc giáo dục đại học ở Phần Lan từ trước đến nay đều được cung cấp miễn phí đối với sinh viên Phần Lan cũng như sinh viên nước ngoài. Mỗi sinh viên ở các trường đại học chỉ phải nộp một khoản lệ phí hội viên 65-100 euro để chi cho các dịch vụ như hướng dẫn và bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, cuối năm 2005, Bộ Giáo dục Phần Lan đã đưa ra đề nghị này được Nghị viện Phần Lan thông qua thì từ năm học 2007 – 2008 sinh viên từ các nước không thuộc khối EU đến học tại các trường Đại học ở Phần Lan sẽ phải đóng mỗi năm từ 7000 – 15000 euro tiền học.

Theo OECD, Phần Lan là quốc gia có tỉ lệ sinh viên nước ngoài trong các trường đại học thấp nhất. Thậm chí số lượng sinh viên Phần Lan du học ở các trường đại học nước ngoài còn nhiều hơn số sinh viên nước ngoài đến học ở Phần Lan. Trước thực tế này, những người hoạch định chính sách giáo dục Phần Lan muốn sử dụng “đòn bẩy học phí” để nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học, tăng thêm sức hút đối với sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, dư luận cũng băn khoăn rằng, với trở ngại về điều kiện địa lý và khí hậu vốn có, không biết chính sách học phí có thực sự trở thành đòn bẩy để tăng số sinh viên nước ngoài đến với các trường đại học Phần Lan không?

Theo sách
 
 Các tin khác:

Không còn tin nào khác nữa.

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter