VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về Hà Lan
Visa du học Hà Lan
Gương học sinh ở Hà Lan
Các trường trung học Hà Lan
Các trường đại học Hà Lan
Đại sứ quán Hà Lan
Bản đồ Hà LanDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Giáo dục & Đào tạo tại Phần Lan:
Đại học (higher education)

Sau trung học và dạy nghề là hệ thống giáo dục đại học. Hệ thống đại học được chia ra làm hai hệ là đại học hàn lâm (universities) và đại học thực hành (polytechnics).

Đại học hàn lâm dựa vào mối quan hệ giữa nghiên cứu và giảng dạy. Mục đích cơ bản là tiến hành các nghiên cứu khoa học và cung cấp các hình thức học tập sau đại học. Sinh viên đại học hàn lâm có thể học lấy bằng cử nhân hoặc thạc sỹ và học tiếp lên phó tiến sỹ và tiến sỹ. Các trường đại học hàn lâm cũng mở ra các cơ sở giáo dục trình độ đại học (đại học mở, đại học mùa hè...)

Đại học thực hành là các cơ sở đào tạo đại học ở từng vùng, dạy chuyên một số ngành, gắn với cuộc sống thực tiễn. Bằng cấp ở đại học thực hành liên quan tới nghề nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp được gọi là kỹ sư. Đại học hàn lâm và đại học thực hành được phân bổ trên toàn quốc, mục tiêu cuối cùng là để bảo đảm tất cả ai có đủ sức học đều nhận được cơ hội được giáo dục như nhau, bất kể đang sống ở vùng nào chăng nữa.

Đại học hàn lâm

Đại học hàn lâm có từ lâu đời ở Phần Lan. Trường Đại học hàn lâm đầu tiên là Viện hàn lâm hoàng gia của Turku, thành lập năm 1640. Hoạt động của các trường đại học ngày nay vẫn dựa trên sư tự do học thuật và quyền tự chủ. Tự chủ mang nghĩa là các trường có quyền tự do đáng kể và tính độc lập trong việc ra các quyết định. Các trường đại học và các khoa quyết định về các quy định cho bằng cấp và chương trình giảng dạy của trường. Các trường cũng quyết định số lượng học sinh đầu vào hàng năm. Có 20 trường đại học tại Phần Lan, tất cả các trường đều là trường công và kinh phí hoạt động do chính phủ cấp. Về nguyên tắc mọi công dân đều có quyền được học đại học, và được học miễn phí.

Theo định nghĩa có tính pháp lý của Phần Lan thì mục đích của các trường đại học là nâng đỡ hoạt động nghiên cứu học thuật, khoa học và giáo dục có tính văn hóa và cung cấp các hình thức giáo dục ở cấp đại học dựa trên các nghiên cứu và các học bổng. Các trường đại học có trách nhiệm phải tổ chức các hoạt động của họ sao cho có thể đạt được tiêu chuẩn nghiên cứ khoa học, giáo dục ở đẳng cấp quốc tế trong khi vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc đạo đức và các chuẩn mực khoa học.

Các trường đại học chọn sinh viên thông qua kỳ thi tuyển sinh. Ngành học lớn nhất là công nghệ, nghệ thuật và khoa học tự nhiên. Khoảng 30% sinh viên thi tuyển hàng năm đủ điều kiện học đại học hàn lâm. Để lấy bằng cử nhân, sinh viên phải học ít nhất 3 năm (120 tín chỉ) và để lấy bằng Thạc sỹ sẽ phải mất từ 5-6 năm (160-180 tín chỉ)

Năm 2000, có khoảng 150.000 sinh viên tốt nghiệp đại học trong đó có khoảng 3700 sinh viên nước ngoài. Các trường đại học của Phần Lan phân bố trên toàn quốc, thậm chí ở vùng cực bắc ở Lapland (quê hương ông già tuyết). Phần Lan có 10 trường đại học đa ngành, 3 trường đại học kỹ thuật, 3 trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh, 4 trường nghệ thuật. Ngoài ra, Phần Lan có Học viện quốc phòng, không trực thuộc Bộ giáo dục và có chương trình đạo tạo sỹ quan quân đội và quốc phòng.

Đại học thực hành (polytechnics)

Đặc điểm đặc biệt của đại học thực hành là nó gắn với đời sống thực tiễn và mục đích của trường đại học thực hành là đào tạo ra các kỹ sư trong các lĩnh vực nghề. Hệ thống đại học thực hành có lịch sử chưa lâu ở Phần Lan, ra đời vào những thập kỷ 90s. Tạo ra hệ thống đại học thực hành là nhằm chuyển bớt một phần sinh viên đáng ra phải đào tạo ở đại học hàn lâm sang đào tạo những kỹ sư lành nghề.

Điều kiện tối thiểu học ở đại học thực hành sinh viên phải tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp chương trình dạy nghề cơ sở. Đại học thực hành khác với đại học hàn lâm ở chỗ không trực thuộc chính phủ mà trực thuộc các đơn vị hành chính và thuộc sở hữu tư nhân. Tuy thế, chính phủ phải cung cấp 57% ngân sách cho các trường đại học thực hành. Tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng kỹ sư. Sinh viên phải học ít nhất từ 3.5-4 năm để tốt nghiệp (140-160 tín chỉ). Ngoài học lý thuyết, bằng kỹ sư đòi hỏi kinh nghiệm thực hành và luận văn tốt nghiệp.

Các ngành được đào tạo trong đại học thực hành bao gồm công nghệ và giao thông, kinh tế và quản trị kinh doanh, y tế và dịch vụ xã hội, văn hóa, du lịch, phục vụ và quản lý cơ sở kinh doanh, tài nguyên thiên nhiên, nhân văn và giáo dục. Bộ giáo dục phê chuẩn chương trình học nhưng các trường tự quyết trong chương trình giảng dạy. Từ năm 2002, các trường đại học thực hành đào tạo chương trình sau kỹ sư, thêm 40-60 tín chỉ thực hành tại nơi làm việc. Năm 2000, tổng số 29 trường đại học thực hành đào tạo 114,000 sinh viên.

Khoảng 65% sinh viên tuyển sinh được nhận vào học tại cả hai hệ thống đại học hàn lâm và đại học thực hành. Chính phủ quyết tâm đưa con số này cao hơn trong những năm tiếp theo.

Trong 5.2 triệu dân, Phần Lan có 0.3% là tiến sĩ, 23.3% tốt nghiệp đại học và sau đại học, 36.1% tốt nghiệp trung học và còn lại 40.6% mới chỉ hoàn thành chương trình giáo dục toàn diện (hết lớp 9) và chưa học xong trung học.

Theo Nguyễn Thành Huy
 
 Các tin khác:
Giáo dục đại học (10/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter