CÔNG TY HỢP ĐIỂM - ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DUY NHẤT CỦA NUS TẠI VIỆT NAM TỪ NĂM 2000 - VIETNAM CENTREPOINT - EXCLUSIVE REPRESENTATIVE OFFICE OF NUS - OFFICE OF ADMISSIONS SINCE 2000
Sơ đồ tuyển sinh
Thông tin tuyển sinh
Đơn Online
Hướng dẫn điền đơn Online


Các ngành Cử nhân dự tuyển
Hướng dẫn ôn thi cho HS lớp 12


Lời chào của tân sinh viên 2018Useful NUS web links
International high school
Các ngành cao học
Vay tiền học phí cao họcĐăng ký


Văn phòng đại diện Ban Tuyển sinh NUS (NUS OAM) tại VN thường xuyên nhận được nhiều thắc mắc của các bạn trẻ và phụ huynh. Dưới đây là các thắc mắc phổ biến và trả lời của ông Trần Hữu Phúc Tiến - Trưởng đại diện NUS OAM tại các cuộc báo cáo và gặp gỡ gần đây.

Mời các bạn theo dõi và đặt tiếp câu hỏi nếu cần. Xin các bạn vui lòng gởi câu hỏi và ý kiến về email : thacmacnus@vietnamhopdiem.edu.vn

A. Chọn ngành, chọn nghề

1.    NUS cho 5 chọn lựa ngành học. Chọn thứ tự thế nào ?

_Bạn ơi, “yêu” ai nhất và nghĩ rằng mình đủ sức chinh phục thì hãy chọn đó là nguyện vọng một ( first choice ). Các nguyện vọng kế đến xếp theo thứ tự mong muốn. Đừng vì thể hiện “tình yêu” duy nhất mà ghi tên ngành cho 5 nguyện vọng đều như nhau. Chú ý chọn các nguyện vọng kế cận nguyện vọng Một là các ngành có môn thi tuyển sinh tương tự hay yêu cầu tuyển sinh gần gũi để nhà trường có thể xét dễ dàng.

2.    Trong tài liệu tuyển sinh và trên đơn tuyển sinh online, chúng tôi thấy chỉ có tên khoảng 25 courses. Như vậy NUS chỉ đào tạo có bấy nhiêu ngành thôi sao ?

_ NUS có đến 300 chuyên ngành Cử nhân. Danh sách các courses như ta thấy bên dưới là tên những ngành lớn, trong mổi ngành lớn lại chia ra thành nhiều chuyên ngành, mổi chuyên ngành lại có một chuyên ngành hẹp hơn.

Thí dụ Arts and Social Sciences bao gồm Văn, Sử, Địa, Tâm lý học, Xã hội học, Kinh tế học, Chính trị, nhiều loại ngoại ngữ vv. Hay Sciences bao gồm các ngành khoa học tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh,  vv. Hoặc Engineering là nhiều ngành kỹ sư khác, bên cạnh các ngành kỹ sư đã tách riêng ( Civil Engineering, Chemical engineering …). Việc phân chuyên ngành sẽ thực hiện sau năm thứ nhất hoặc năm thứ hai, tùy ngành học.

Tên các ngành đào tạo năm 2016 (tạm dịch qua tiếng Việt)

 1. Architecture (Kiến trúc)
 2. Building and Real Estate (Xây dựng và Bất động sản)
 3. Industrial Design (Thiết kế công nghiệp)
 4. Project & Facilities Management (Nhà thầu xây dựng)
 5. Environmental Studies (Môi trường)
 6. Environment Engineering (Công nghệ kỹ thuật môi trường)
 7. Chemical Engineering (Công nghiệp Hóa học)
 8. Bio Medical Engineering (Công nghiệp Y Sinh Học)
 9. Pharmacy (Dược)
 10. Business Administration (Quản trị kinh doanh, bao gồm chuyên ngành kế toán và nhiều chuyên ngành khác)
 11. Computing, Business Analytica (Phần mềm Tin học, Kết hợp IT và Phân tích Kinh doanh)
 12. Informations Systems (Hệ thống thông tin, áp dụng trong kinh doanh)
 13. Information Security (An ninh mạng)
 14. Law (Luật)
 15. Sciences (Khoa học tự nhiên, sau năm nhất sẽ phân chuyên ngành)
 16. Nursing (Điều dưỡng)
 17. Medicine (Bác sĩ đa khoa)
 18. Dentistry (Bác sĩ răng hàm mặt)
 19. Art and Social Sciences (Khoa học xã hội và Nhân văn, sau năm nhất sẽ phân chuyên ngành)
 20. Civil Engineering (Xây dựng dân dụng)
 21. Computer Engineering (Phần cứng máy tính)
 22. Electrical Engineering (Điện)
 23. Engineering (Các ngành kỹ thuật tổng quát)
 24. Engineering Science (Khoa học áp dụng cho công nghệ)
 25. Industrial & Systems Engineering (điều hành các nhà máy)
 26. Materials Science & Engineering (Khoa học và Công nghệ vật liệu)
 27. Mechanical Engineering (Cơ khí, có chuyên ngành về hàng không)

(Ngoài ra, ngành Âm Nhạc (Music) tuyển sinh riêng).

Tên gọi và nội dung đào tạo của các ngành trên có thể khác với chương trình đào tạo ở VN. Cho nên, các bạn cần vào trang web của Ban tuyển sinh hướng dẫn chương trình học để tìm hiểu kỹ các ngành và yêu cầu đầu vào thích hợp:  http://www.nus.edu.sg/oam/programmes.html

3.    Muốn học kinh doanh hoặc kinh tế thì chỉ có thể chọn Business Admin đúng không ? Muốn làm kinh doanh có thể chọn học trường nào ?

_Trước nhất, các bạn cần phân biệt học Kinh doanh hay Quản trị kinh doanh ( Business Admin ) là để điều hành doanh nghiệp ( Kinh tế vĩ mô ) . Còn học Kinh tế ( Economics ) là để nghiên cứu, phân tích tổng thể kinh tế của một quốc gia và rộng hơn ( Kinh tế vĩ mô ). Tùy mục tiêu nghề nghiệp, các bạn có thể chọn một trong hai ngành trên. Tại NUS, ngành Business Admin được đào tạo tại Business school, còn Economics được đào tạo tại Faculty of Arts and Social Sciences. Tuy nhiên, nếu học Business Admin thì bạn vẫn được học một số môn về Economics và ngược lại nếu học Economics thì bạn cũng sẽ được học một số môn liên quan Business admin!

Ngoài ra, đối với ngành Computing, có các chuyên ngành Business Analytica và Information Systems, đó chính là các chuyên ngành sáng tạo phần mềm phục vụ kinh doanh và quản lý, kể cả thương mại điện tử. Tại ngành này, sinh viên được đào tạo về cả IT và kinh doanh ! Mặt khác, nếu thích làm kinh doanh thì xin lưu ý tại tất cả các ngành đào tạo ở NUS, sinh viên đều phải học hai môn bắt buộc là Management và IT, để có thể đi làm kinh doanh và quản trị doanh nghiệp sau này. Hơn nữa, trong nhà trường, luôn luôn có những Câu lạc bộ, những họat động cỗ vũ cho Entreprenuership (Tinh thần doanh nghiệp ) hay Technopreneur (nhà kỹ thuật làm doanh nhân). Đừng quên, Bill Gates hay Steve Job trở thành tỷ phú nhưng không hề học qua Business school.

4.    Tôi rất thích học Tài chính, Ngân hàng, Chứng khoán , ở Business Admin có dạy không?

_Chương trình đào tạo Business Admin có đủ các môn học liên quan Tài chính, Ngân hàng, Chứng khoán … đủ để đào tạo nhà quản trị doanh nghiệp, không phân chia lĩnh vực kinh doanh. Sau năm đầu tiên, bạn sẽ  chọn các chuyên ngành phù hợp để theo học tiếp. Qua đó, có thể chọn hai chuyên ngành chính, hoặc một chuyên ngành chính ( major ) và một chuyên ngành phụ để ( minor ) để tốt nghiệp. Thí dụ tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh với Major là Tài chính và Minor là Tiếp thị ). Xin lưu ý, nhiều ngành kinh tế vẫn cần rất nhiều vị trí liên quan đến nghiệp vụ quản trị kinh doanh đa dạng , không chỉ riêng về chuyên môn hẹp.

5.    Tôi muốn học du lịch, có thể học tại  NUS ?

_NUS chưa có trường chuyên đào tạo về du lịch. Muốn làm ngành du lịch, bạn có thể chọn học Business admin hoặc các ngành liên quan ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài. Đừng quên, bạn có thể theo học nhiều tín chỉ khác nhau ở các ngành khác nhau tại NUS để thỏa mãn mục tiêu của mình.

6.    Tôi thích học Dầu khí thì phải chọn ngành lớn nào ?

    _Mời bạn vào trang web Course Finder , đánh chữ Petroleum thì sẽ thấy ngành Chemical Engineering có đào tạo về  Petroleum, Petrochemical !

7.    Tôi muốn nộp đơn ngành Nursing hoặc Music thì phải nộp như thế nào?

   _Hai ngành này có chế độ tuyển sinh riêng do trường Y ( ngành Nursing ) và Nhạc viện ( Music ) trực tiếp tuyển. Mời các bạn vào xem trực tiếp trang web của các trường trên để biết chi tiết cụ thể

8.    Ngành Industrial & System Engineering ở Đại học Bách Khoa Việt Nam cũng có dạy, vậy thì ngành này ở NUS và ĐHBK có gì khác nhau ?

_Không riêng ngành này, giữa các trường khác nhau, các ngành có tên gọi tương tự vẫn có thể có nội dung đào tạo và cách thức đào tạo khác nhau. Nhất là khi, các trường chưa ký kết liên thông, công nhận bằng cấp của nhau. Do vậy, xin mời bạn lên trang web Course Finder cũng như Faculty of engineering để tìm hiểu và so sánh cụ thể. Đường ở miệng, ông bà ta nói !. Ngày nay, có thể bổ sung, Đường ở …internet J

9.    Nghe nói trúng tuyển Business school khó lắm ?

_ Những năm gần đây, tại NUS, cũng giống như tuyển sinh đại học VN, số lượng ứng viên chọn ngành Business Admin luôn vào loại cao nhất, trong khi chỉ tiêu chỉ có hạn ! Do vậy, sau khi đạt tiêu chuẩn trúng tuyển, vào khỏang tháng 5 hàng năm NUS Business school còn yêu cầu các bạn phải trải qua một kỳ phỏng vấn bằng tiếng Anh để tìm ra những bạn tốt nhất. Năm nay, NUS business chưa thông báo có yêu cầu phỏng vấn nữa hay không. Wait and see !

10.  Nghe đồn NUS không nhận sinh viên VN ngành Y, Dược, có đúng không?

_Wow, tin đồn là tin đồn! Nghe tin gì không xác thực thì các bạn cần kiểm tra từ các nguồn thông tin có thẩm quyền của nhà trường. Đặc biệt, bạn có thể kiểm tra trực tiếp thông tin trên mạng cũng như email cho Ban tuyển sinh hoặc các trường liên quan. Cho đến nay, các ngành có ít chỉ tiêu tuyển sinh ( vì nhu cầu đào tạo và giá thành đào tạo cao ) như Kiến trúc, Luật, Dược đều đã có sinh viên VN trúng tuyển. Riêng ngành Y, Nha thì chưa có sinh viên VN. Lý do là vẫn chưa có ứng viên đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh rất cao.

Với hai ngành Y, Nha muốn trúng tuyển, không chỉ căn cứ vào điểm và thành tích học tập mà còn phải tham dự phỏng vấn để kiểm tra hiểu biết và ứng xử (behavior) phù hợp với nghề nghiệp. Tại nước ngoài, để học bác sĩ, nhiều trường không chỉ đánh giá ứng viên qua kiểm tra các môn khoa học mà còn chú trọng kiểm tra hành vi, lời nói, nhân dáng, tình cảm nhân ái vv. Làm bác sĩ – người chịu trách nhiệm trực tiêp sinh mệnh con người, ở đâu cũng thế , khó lắm!

Ngoài Y Nha Dược, tại NUS còn có ngành Bio-Engineering , bao gồm Bio-Medical Engineering là ngành kết hợp Y, Sinh học và Công nghệ ( nhất là IT ) là ngành rất “hot” hiện giờ . Bạn có thể thử sức nộp đơn cho ngành này. Thêm nữa , ngoài trường Y Nha đào tạo 6 năm ( Bác sĩ đa khoa ), theo truyền thống châu Âu, NUS còn có trường y đào tạo theo kiểu Mỹ là Duke-NUS Graduate Medical school. Sau khi có một bằng Cử nhân  Sinh hoặc Hóa tại NUS hay các trường đại học khác, bạn có thể nộp đơn theo học trường này để được học thẳng đến Bác sĩ chuyên khoa ( khoảng 8 năm ) . Cách đây hai năm, đã có một sinh viên VN trúng tuyển Duke-NUS, anh đã tốt nghiệp Cử nhân khoa học tại Mỹ.

Mặt khác, nếu trúng tuyển các ngành khác mà vẫn yêu thích kiến thức Y Nha Dược thì các bạn vẫn có thể  tìm học các tín chỉ của Y Nha Dược. Tại NUS, sinh viên được đào tạo theo tiêu chí xuyên lĩnh vực ( cross faculty ) và nền tảng rộng ( broad base ) nên để tốt nghiệp Cử nhân, ngòai 80% số tín chỉ đạt được ở ngành mình, trường mình, bạn còn phải học 20% số tín chỉ ở ngành khác, trường khác.

11.  Ngành Kiến trúc có yêu cầu thi vẽ họa hình không ?

_Không giống tuyển sinh kiến trúc ở VN, tại NUS thí sinh sau khi đạt yêu cầu điểm và thành tích học tập, sẽ được mời phỏng vấn ( ở Singapore và VN, tùy số lượng ứng viên ). Trong đó, ngoài trả lời câu hỏi với giám khảo, các ứng viên này sẽ được yêu cầu trình bày một ý tưởng sáng tạo bằng một bài vẽ. 

12.  Tôi có thể học chương trình bằng đôi -Double Degree cho hai ngành Y & Dược được hay không?

_Hiện tại chương trình Double degree chỉ áp dụng cho các ngành :
a.    Business Admin hoặc Business Admin ( Accountancy ) + Law
b.    Econmics + Law
c.    Law + Master of Public policy
d.    Law + Life Sciences

Nếu bạn muốn kết hợp học thêm Y và Dược, bạn có thể đăng ký học các tín chỉ của ngành Y và ngành Dược trong tổng số 20% tín chỉ bắt buộc phải học ngoài ngành chính của mình.

13.  Trúng tuyển ngành này, sau đó có thể xin chuyển qua ngành khác ?

_Bạn chỉ có thể xin chuyển ngành ngay sau khi nhập học. Khi đó trường của ngành bạn đang học và trường của ngành bạn muốn đổi sang phải xem xét cụ thể case by case. Vì trước nhất , ngành muốn đổi sang phải xem năng lực học tập của bạn có thích hợp không và có còn chỉ tiêu không. Thông thường, việc chuyển ngành sẽ xét sau học kỳ 1, khi kết quả học tập đã có. Để chuẩn bị việc này, bạn nên nghiên cứu kỹ nội dung và yêu cầu tuyển sinh của từng ngành, chứ không nên “đứng núi này, trông núi nọ” hay “được voi đòi tiên”. Chú ý, nếu đổi ngành, có thể mức học phí sẽ khác vì không phải ngành nào cũng có học phí như nhau !

14.   Cho tôi hỏi ở NUS có ngành Hóa không? Có khoa Công nghệ thực phẩm trong ngành Hóa không?

_Faculty of Science có ngành Hóa học và ngành Công nghệ khoa học thực phẩm (Food Science & Technology). Bạn có thể vào xem trang web Couser Finder và  Faculty of Science để xem chi tiết.

15.  Nếu hoc bằng đôi thí dụ Business Admin và Law thì mức học phí có gấp đôi không? Có được đi học nước ngoài không ?

_ Nếu học bằng đôi từ năm thứ hai trở đi thì học phí sẽ tính theo ngành có học phí nhiều nhất. Thí dụ, Business admin, học phí phải đóng sau khi đã được trợ giá ( direct payment ) là 13.660 đô sin, còn Law là 16220 đô Sin, do vậy sẽ đóng học phí theo mức của ngành Law. Về việc đi học nước ngoài, bạn không cần lo lắng, học ngành nào thì cũng được khuyến khích đi học trao đổi nước ngoài từ học kỳ 1 năm thứ Hai trở đi.

B.  Khả năng học lên sau Cử nhân

1.    Sau khi tốt nghiệp Cử nhân tại NUS, tôi có thể học lên Master hoặc Tiến sĩ ngay tại trường không ? Học cao học ở NUS có học bổng không ? Có được cho vay du học không?

_ Tại NUS, tất cả các trường thành viên đều đào tạo liên thông lên Master hoặc PhD ( nói chung là Post graduate- Cao học ). Riêng học MBA, ứng viên phải có hai năm kinh nghiệm làm việc. Bản thân NUS còn liên kết với nhiều trường đại học nổi tiếng khác như MIT, Stanford để đào tạo Cao học. Mổi trường thành viên của NUS có yêu cầu tuyển sinh cao học khác nhau nên các bạn phải vào xem chi tiết ở website từng trường.

Điều đáng mừng, NUS có khá nhiều học bổng cho sinh viên Cao học ( sinh họat phí khỏang 3000 đô Sin/tháng cho Master, 5000 đô Sin/ tháng cho PhD). Ngoài ra, người trúng tuyển còn có có thể làm phụ giảng hay nghiên cứu và được trả lương. Một số ngành, nếu không đạt yêu cầu học bổng, sinh viên có thể được vay trả tiền học phí và không kèm theo nghĩa vụ làm việc nào hết.

2.    Có phải chờ trả Governmental bond ( 3 năm làm việc cho các tổ chức, công ty đăng ký thành lập tại Singapore ) rồi mới được học tiếp cao học ở Singapore hay các nước khác?

_Nếu trúng tuyển Cao học tại NUS cũng như các trường khác tại Singapore thì bạn có thể viết đơn đề nghị Bộ Giáo dục Singapore (MOE) tạm hoãn Governmental bond để sau khi học xong sẽ làm tiếp. Với việc đi học Cao học ở nước khác ngay sau khi tốt nghiệp Cử nhân tại NUS, MOE sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể. Nếu đồng ý cho đi học,  MOE sẽ yêu cầu bạn cam kết khi học xong sẽ về lại Singapore hoàn thành Governmental bond và có thể sẽ phải đóng một khoản tiền dự phòng (deposit ).

3.    Tôi sắp tốt nghiệp ĐH tại VN, muốn học tiếp Cao học tại NUS thì có phải nộp đơn trở lại xin học Cử nhân, sau đó chuyển lên Cao học ?

_Bạn hoàn tòan có quyền chọn lựa nên nộp đơn học Cử nhân hay học cao học. Nếu dự tuyển Cử nhân thì tuân theo các yêu cầu chung. Còn đi học Cao học thì tùy ngành, mổi ngành sẽ có yêu cầu riêng. Muốn đi học Cao học ở NUS, thông thường phải là sinh viên giỏi bậc Cử nhân, có kết quả nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc tốt, có thư tiến cử ( reference letter ) của giới chuyên môn và khoa học, đạt yêu cầu về điểm kiểm tra Anh văn quốc tế cũng như một số chứng chỉ phù hợp ( GRE hoặc GMAT ). Ngoài ra, còn phải qua một kỳ phỏng vấn và kiểm tra trực tiếp tùy ngành.

Còn tiếp...

Chia sẻ


* Lưu ý: Thông tin và hình ảnh về Tuyển sinh NUS tại Việt Nam là thông tin được giữ bản quyền của Công ty Hợp Điểm - Đại diện chính thức của Ban Tuyển sinh NUS tại Việt Nam.

Nếu muốn đăng tải lại các thông tin và hình ảnh nói trên, người và tổ chức sử dụng phải có văn bản xin phép và được Công ty Hợp Điểm chấp thuận.
---------------------------------

Các tin khác

   VIỆN ĐẠI HỌC NUS
   TỔNG HỘI SV NUS
   HỢP ĐIỂM - ĐẠI DIỆN
         TUYỂN SINH NUS
 
   GROUP THÍCH NUS
   DU HỌC HỢP ĐIỂM
17 trường thành viên

 
web page hit counterstats of nus
     

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667